Nhiều hồ nuôi tôm ở Quảng Ngãi xả nước thải trực tiếp ra bờ biển

Người dân thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang rất lo ngại bởi nhiều hồ nuôi tôm trên địa bàn đang trực tiếp xả nước thải ra bờ biển, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, đe dọa sự sống của các loài thủy sinh gần bờ, ảnh hưởng đến sinh kế người dân địa phương.

Nhiều hồ nuôi tôm ở Quảng Ngãi xả nước thải trực tiếp ra bờ biển

Một góc hồ nuôi tôm nhìn từ trên cao. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Theo quan sát, tại một đỉnh núi nhỏ thuộc thôn Phước Thiện đang có nhiều hồ nuôi tôm “án ngữ”. Cùng với đó là la liệt đường ống nối thẳng xuống biển để lấy nước cung cấp cho hồ. Đồng thời, những ống xả nước thải từ các hồ này với vô số bao ni lông, rác vướng đầy miệng ống, rỉ ra dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khó chịu.

Anh Dương Văn Quý, người dân xã Bình Hải chia sẻ, trung bình cứ hai đến ba ngày, các hộ nuôi tôm trên địa bàn lại xả nước thải ra một lần. Những loại thức ăn, tạp chất cho tôm theo dòng nước chảy tràn xuống tận vùng biển gần bờ. Thường xuyên giăng lưới đánh cá ở khu vực này, anh Dương Văn Quý nhận thấy, trước đây hải sản khu vực này còn nhiều, giờ thì đã dần cạn kiệt.

“Một hồ nuôi tôm chứa hàng chục mét khối nước khi thải ra môi trường biển sẽ gây ô nhiễm rất nặng. Nếu tình trạng này kéo dài, chúng tôi sẽ không còn chốn mưu sinh nữa. Rất mong chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý”, ông Nhan Đông, một người dân xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, bức xúc cho biết.


Nhiều hồ nuôi tôm ở Quảng Ngãi xả nước thải trực tiếp ra bờ biển
Nước thải từ hồ tôm ra biển gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá, tôm của người dân địa phương. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Ông Võ Văn Phấn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải cho hay, trước đó, vào năm 2014, nhiều người dân nơi đây đã phản đối các hộ nuôi tôm tự phát xả thải ra vùng biển Dung Quất. Chính quyền xã cũng đình chỉ 4 hộ nuôi khi kiểm tra, phát hiện các hộ này đã vi phạm với việc xây dựng bờ bao sơ sài, gây nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của người dân sống dưới chân núi, nhất là mùa mưa bão, lượng nước chứa lớn.

Đến thời điểm hiện tại, còn khoảng 7 hộ vẫn tiếp tục nuôi tôm biển. Được biết, vùng biển thôn Phước Thiện là một trong những khu vực đẹp nhất của huyện Bình Sơn, có tiềm năng để phát triển mạnh về du lịch.
Vĩnh Trọng (TTXVN)

Có thể bạn sẽ thích