8 đặc điểm của mẹ chồng mà nàng dâu nào cũng khao khát

BaiHocCuocSong.Com - 8 điểm dưới đây là 8 điểm mà mỗi người có hoàn toàn có thể rèn luyện mỗi ngày.

8 đặc điểm của mẹ chồng mà nàng dâu nào cũng khao khát


Không can thiệp quá sâu vào đời sống con cái

Mặc dù mẹ nào cũng lo lắng cho con cái nhưng khi con cái đã lớn khôn thì người làm mẹ nên tôn trọng quyết định và lựa chọn của con. Mẹ chồng dù sống chung hay ở riêng với nàng dâu thì cũng không nên việc gì của con trai cũng can thiệp. Hãy cho hai vợ chồng con trai được tự do, quyết định làm theo ý mình. Con cái đã lớn khôn thì cần phải học cách tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Bố mẹ không thể bao bọc, quyết định thay con cái cả đời được.

Không khắt khe với con dâu

Nàng dâu cũng là con người nên không thể hoàn hảo 100%. Đặc biệt với những nàng dâu mới thì những lỗi lầm nhỏ là chuyện không thể tránh khỏi. Khi con dâu làm sai điều gì mẹ chồng nên nhỏ nhẹ nhắc nhở chứ không nên chì chiết, mắng mỏ. Khi con dâu hiểu được ý tốt của mẹ chồng thì sẽ tự biết cách sửa đổi.

Chấp nhận con dâu yêu quý mẹ đẻ hơn
Việc con dâu yêu quý bố mẹ đẻ hơn nhà chồng là điều hiển nhiên. Vì đó là những người đã nuôi nấng, chăm bẵm con dâu nên người. Vì vậy bố mẹ chồng cũng nên thông cảm và thấu hiểu cho con dâu. Vào ngày lễ tết có thể phân chia thời gian hợp lý để con dâu có thời gian về thăm hỏi gia đình thông gia. Bố mẹ nào cũng muốn gặp con cái trong những ngày lễ tết nên con dâu chắc chắn sẽ rất cảm động khi được mẹ chồng tinh tế cho về chơi với bố mẹ đẻ.

Công bằng khi nhìn nhận con dâu
Hãy nhìn nhận con dâu là một con người, cũng “nhân vô thập toàn” như bao người khác thôi. Một số bà mẹ chồng không nhận ra điều thực tế đó. Con dâu cũng có những mối quan tâm riêng, cách thức riêng và công việc riêng. Con dâu không kinh nghiệm sống bằng mẹ chồng, nhưng con dâu có thể biết những thứ mà mẹ chồng không biết. Con dâu muốn được đối xử tốt chứ không muốn bị gán những “biệt danh” nào đó. Mẹ chồng muốn được đối xử tốt, được tôn trọng, được quý mến thì hãy thể hiện trước, mẹ chồng là “người lớn” mà!

Không cố gắng thay đổi con dâu
Hãy tìm những động lực tốt và đừng cố gắng thay đổi con dâu theo ý mình, vì đó là điều bất khả thi. Tại sao muốn chỉ trích con dâu? Cách cư xử của con dâu có gì sai? Cách ăn mặc và phong cách của con dâu có gì gây “dị ứng”? Hãy suy nghĩ và cân nhắc để xác định nguyên nhân. Hãy thoải mái và đặt mình vào vị trí của con dâu, nếu thực sự cần chấn chỉnh thì hãy nhẹ nhàng chỉ bảo, đừng gay gắt. Bạn thương con trai thì con dâu cũng thương con (cháu nội của bạn), và cũng đừng khinh suất: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”.

Không nói xấu con dâu
Thường thì khi chuyện trò với người khác, mẹ chồng hay nói xấu con dâu - và ngược lại. Bản tính con người có khuynh hướng phê phán người khác, và ai cũng có thể là “nạn nhân”. Mẹ chồng không muốn con dâu nói xấu mình, con dâu cũng không muốn bị mẹ chồng nói xấu. Hãy tâm niệm: “Điều gì mình không muốn người khác làm cho mình thì đừng làm cho người khác” (kỷ sở bất dục vật thi ư nhân). Con dâu sẽ nhìn vào mẹ chồng để đối xử.

Không chê trí thông minh của con dâu
Mẹ chồng thường nghĩ con dâu “ngớ ngẩn”, không sáng việc, không tích cực, chỉ đâu đánh đấy như thiên lôi vậy. Thật ra, con dâu đủ thông minh nên mới lấy con trai bạn đó thôi. Bạn không chấp nhận con dâu là thành viên gia đình, nhưng con trai bạn đã chấp nhận và cưới làm vợ, không gì có thể tách rời chúng. Bạn hẹp hòi là tự đày đọa mình!

Luôn biết thông cảm cho con dâu
Là mẹ chồng biết thông cảm thì con trai càng kính phục mẹ, rồi con dâu sẽ nhận ra và kính phục mẹ chồng. Trong cuộc sống, mọi mối quan hệ đều cần sự cảm thông!

Phương Nghi (t/h)


Có thể bạn sẽ thích