KẾT CỤC BẤT NGỜ CỦA HAI CHÀNG TRAI NGOẠI TỈNH ĐỔI VÉ TÀU CHO NHAU

Hai người cùng rời quê lên thành phố kiếm việc, một người đi Hà Nội, một người vào Thành phố Hồ Chí Minh; nhưng lúc ở trong phòng chờ, họ lại thay đổi chủ ý, bởi vì nghe người bên cạnh nói, trong thành phố Hồ Chí Minh tinh ranh, người ngoại tỉnh hỏi đường toàn đòi tiền; còn ngoài Hà Nội người ta thật thà, thấy người nghèo không những cho cơm còn cho quần áo.

Anh đi Hồ Chí Minh nghĩ, hay là ra Hà Nội, không kiếm được tiền thì cũng không đến mức đói chết, may mà xe chưa chạy, không thì nhảy vào lò lửa rồi. Anh đi Hà Nội nghĩ, hay là vào thành phố Hồ Chí Minh, chỉ đường cho người ta cũng kiếm được tiền, vậy thì có cái gì không kiếm được tiền cơ chứ? May mà mình vẫn chưa lên xe, không thì đánh mất một cơ hội làm giàu rồi.

Bọn họ gặp nhau ở quầy bán vé. Anh đi Hồ Chí Minh đổi được vé đi Hà Nội còn anh đi Hà Nội đổi được vé đi Hồ Chí Minh.

Người đến Hà Nội phát hiện, quả nhiên ở đây tốt. Anh ta đến đây cả tháng rồi không làm gì mà cũng không bị đói. Không những sảnh ngân hàng cung cấp nước miễn phí, mà vào siêu thị có rất nhiều quầy hàng cho thử đồ miễn phí.

Người đến Hồ Chí Minh phát hiện, nơi này quả là nơi hái ra tiền. Làm gì cũng ra tiền. Dẫn đường cũng kiếm được tiền, nhà vệ sinh công cộng cũng kiếm được tiền, múc chậu nước mát cho người ta rửa mặt cũng ra tiền. Chỉ cần suy nghĩ một chút, rồi bỏ ra chút công sức là có thể kiếm tiền.

Dựa vào sự hiểu biết về thổ nhưỡng của người nhà nhà quê, ngày thứ hai khi vừa đến Hồ Chí Minh anh ta đóng chục bao đất gồm ít cát và lá cây thành đất trồng hoa bán cho người thành phố thích trồng hoa nhưng chưa nhìn thấy đất thổ nhưỡng bao giờ. Riêng ngày hôm đó anh ta đi đi lại lại giữa thành phố với ngoại ô đến sáu lần, lãi hơn hai trăm nghìn. Một năm sau anh ta đã mở được một cửa tiệm nhỏ.


KẾT CỤC BẤT NGỜ CỦA HAI CHÀNG TRAI NGOẠI TỈNH ĐỔI VÉ TÀU CHO NHAUSau khi khám phá khắp hang cùng ngõ hẻm, anh ta lại phát hiện: một số cửa tiệm rất sáng đẹp nhưng các biển quảng cáo thì tương đối bụi bẩn, hỏi thăm mới biết là công ty vệ sinh chỉ chịu trách nhiệm vệ sinh các tòa nhà không phụ trách biển quảng cáo. Vậy là anh ta lập tức nắm bắt cơ hội, mua thang gập, thùng nước, giẻ lau, mở công ty vệ sinh nhỏ, chuyên phụ trách vệ sinh các loại biển quảng cáo. Đến nay công ty của anh ta đã lên đến hơn 150 nhân công, cũng phát triển sang các tỉnh lân cận.

Không lâu trước đây khi đang ngồi tàu ra bắc khảo sát thị trường. Đến trạm Hà Nội, có một người nhặt rác thò đầu vào toa VIP của anh ta xin chiếc bình nhựa, lúc đưa chiếc chai nhựa, cả hai người đều sững sờ, bởi vì năm năm trước, hai người họ từng đổi vé tàu cho nhau.


ST

Có thể bạn sẽ thích