Người mẹ già cùng chiếc quan tài con trai bên vệ đường xứ Huế

Người mẹ già đã 86 tuổi, không có nhà phải đưa người con trai bị bệnh ung thư ra bên vệ đường chờ chết. Đêm qua, 8.11, người con trai xấu số của bà cụ đã trút hơi thở cuối cùng. Chiếc quan tài và người mẹ già đơn lạnh đặt bên vệ đường đã khiến bao người rơi nước mắt.


Người mẹ già cùng chiếc quan tài con trai bên vệ đường xứ Huế
Hình ảnh bà cụ Hồ Thị Đe và người con trai nằm chờ chết bên vệ đường được các bạn trẻ chia sẻ trên facbook trước đó
Đó là trường hợp thương tâm của bà cụ Hồ Thị Đe (86 tuổi, trú tổ dân phố 4, P.Phú Hiệp, TP.Huế, Thừa Thiên- Huế).

Mấy năm trước, người bà con lấy lại nhà, nên bà cụ phải về thuê nhà trọ ở số 48 Phùng Khắc Khoan, P.Phú Hiệp, TP.Huế, để trú ngụ.


Hàng ngày, bà cụ ra chợ đầu mối P.Phú Hậu (TP.Huế) xin ăn cùng người con tâm thần. Anh Hiệt tuy bệnh tật nhưng cũng ngày ngày đi bán vé số để phụ giúp mẹ già. Thế rồi, căn bệnh ung thư vòm họng của anh ngày một nặng khiến anh không thể đi lại. Khoảng một tuần trước, khi căn bệnh của anh đã đến giai đoạn cuối, chủ nhà trọ sợ anh chết trong nhà nên đã yêu cầu mấy mẹ con dọn đi nơi khác.

Bà cụ Đe, là dân vạn đò quê gốc ở xã Vinh Hà (H.Phú Vang). Trước năm 1975, cụ lên thành phố Huế làm nghề buôn củi từ thượng nguồn sông Hương chở về thành phố để bán. Đến năm 1980, chồng chết, để lại cho bà cụ hai người con trai là Hồ Văn Cho, mắc bệnh tâm thần lúc 25 tuổi và Hồ Văn Hiệt (năm nay 54 tuổi). Anh Hiệt trước đó đã lấy vợ có con, nhưng rồi do ốm đau bệnh tật gia đình tan vỡ, phải trở về sống nương nhờ vào mẹ. Cuộc sống ngày một túng thiếu vì nuôi con bệnh tật, bà cụ phải bán dần thửa đất của mình rồi xin ở nhờ trong nhà của một người bà con.
Không còn chốn nương thân, bà cụ Đe trở về xóm cũ của mình, 242 đường Bạch Đằng, xin bà con tổ dân phố cho đặt chiếc giường cho anh Hiệt nằm bên vệ đường Bạch Đằng để chờ chết. Hoàn cảnh của bà cụ được nhiều bạn trẻ ở Huế thương cảm đã chia sẻ lên facbook để kêu gọi giúp đỡ. Những người qua đường thấy hoàn cảnh đáng thương đều dừng lại cho tiền, cho gạo.
Tối 8.11, sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểu nghèo, anh Hiệt đã trút hơi thở cuối cùng. Thương cảm trước hoàn cảnh của anh, một tổ chức thiện nguyện ở Huế đã đứng ra quyên tiền, mua cỗ quan tài và lo chi phí hậu sự cho anh.
Trao đổi với PV Thanh Niên online, ông Hoàng Văn Yển, Tổ trưởng Tổ dân phố 4, P.Phú Hiệp cho biết, gia đình bà Đe là hộ nghèo nhiều năm qua, mỗi tháng có trợ cấp 270.000 đồng, cộng thêm 410.000 đồng tiền nhà nước hỗ trợ người tâm thần. Tuy nhiên, do không có nhà nên gia cảnh của họ thật bi đát. Sau cái chết của anh Hiệt, Tổ dân phố và Hội chữ thập đỏ của phường đã đứng ra hỗ trợ dể lo hậu sự cho anh Hiệt.
“Do hoàn cảnh của cụ Đê quá thảm thương, nên chúng tôi phải có trách nhiệm giúp đỡ. Hiện tại chi phí để lo mai táng đã được nhiều người có hảo tâm giúp đỡ, nên có lẽ cũng không đến nỗi thiếu thốn. Điều đáng lo là làm sao, sau khi mai táng cho anh Hiệt xong, cụ Đe cùng với người con tâm thần sẽ không có nơi ăn chốn ở. Nói thật, dù có tiền cũng chẳng ai cho bà cụ thuê nhà để ở và đặt bàn thờ con mình”- Ông Nguyễn Xuân Thắng, Hội trưởng Hội chũ thập đỏ P.Phú Hiệp chia sẻ.
Người mẹ già cùng chiếc quan tài con trai bên vệ đường xứ Huế - ảnh 1
Bà cụ Hồ Thị Đe trò chuyện với các phóng viên bên quan tài của anh Hiệt vừa chết tối 8.11
Ông Nguyễn Văn Xuân, Giám đốc chương trình tại VN của Hội từ thiện thân hữu Huế (tổ chức trước đó đã thường xuyên hỗ trợ gạo cho gia đình cụ bà Hồ Thị Đe và hiện nay đang hỗ trợ chi phí mai táng cho anh Hiệt) cho biết: “Nếu nhà nước hỗ trợ được cho bà cụ một mảnh đất nhỏ chừng 40m2, chúng tôi sẵn sàng vận động để xây cho bà cụ một ngôi nhà tình nghĩa”.
Mong rằng, thiện ý của ông Xuân cũng như nhiều tấm lòng thơm thảo về trường hợp của bà cụ Hồ Thị Đe sẽ được chính quyền TP.Huế sớm quan tâm, có chính sách hỗ trợ thiết thực để không ai còn phải nhìn thấy thêm... những chiếc quan tài đặt bên vệ đường.
Bùi Ngọc Long thanhnien.vn/thoi-su/nguoi-me-gia-cung-chiec-quan-tai-con-trai-ben-ve-duong-xu-hue-631795.html

Có thể bạn sẽ thích