Câu chuyện cảm động về cô bé 14 tháng tuổi biết đọc

Cách đây 17 năm, báo Thanh Niên có bài viết tựa đề Một bé gái mới biết nói đã đọc được chữ cái và các con số viết về Lê Bảo Quyên lúc ấy mới 22 tháng tuổi, cao 0,8 m nhưng có thể đọc hết tất cả biển số xe, ngày tháng trên lịch treo tường và cả những dòng chữ in trên báo.


Câu chuyện cảm động về cô bé 14 tháng tuổi biết đọc
Lê Bảo Quyên vẫn giữ tờ báo Thanh Niên 17 năm trước - Ảnh: B.N.L

Khả năng biết đọc và nhớ các con số rất kỳ lạ của Bảo Quyên được bố mẹ phát hiện khi em mới vừa 14 tháng tuổi, tức là vừa biết nói là em đã đọc ngay những con số in trên cuốn lịch treo tường. 

Quyên tâm sự: tờ báo Thanh Niên ngày ấy được gia đình Quyên cất giữ cẩn thận. Khi Quyên vào cấp 1 em đã đọc đi đọc lại bài báo viết về mình với một niềm tự hào. Trong bài phỏng vấn bằng tiếng Anh của chương trình học bổng của trường Bexhill College, Bảo Quyên đã chia sẻ về “nhân duyên” đã kết nối mình với ngành truyền thông và cho biết: “Chính bài báo đã kết nối em với mọi người qua bao năm tháng”. Bài phỏng vấn này đã giúp Bảo Quyên giành được học bổng ngành truyền thông chương trình dự bị đại học của trường Bexhill College.

Năm 2009, gia đình Quyên chuyển ra Hà Nội. Quyên nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới và luôn giữ thành tích học sinh giỏi. Suốt 3 năm học tại trường Hà Nội - Amsterdam, Quyên luôn là học sinh giỏi xuất sắc, cùng nhiều phần thưởng trong các cuộc thi như giải nhất phần thi tài năng Fashion Show, giải khuyến khích môn văn lớp 12 khi đang là học sinh lớp 11. Không chỉ học giỏi, Bảo Quyên còn là gương học sinh năng động như: là cộng tác viên của báo Hoa Học Trò; tham gia tổ chức các sự kiện và trực tiếp điều hành chương trình Korea Festival 2013, hội chợ Hoa Học Trò Garage Sale 2014. Năm 2012, Quyên được Tổ chức sinh viên quốc tế 65 năm (AIESEC) trao giải ba vì những đóng góp, chia sẻ tích cực cho những bệnh nhân chạy thận ở một xóm chạy thận ở Hà Nội.

Cách đây 5 tháng, bố Bảo Quyên đã đột ngột qua đời vì bệnh tật. Bảo Quyên tâm sự: “Nhớ thương ba bao nhiêu, cháu càng cố gắng, nỗ lực bấy nhiêu trong học tập, để không phụ lòng mong mỏi của ba mẹ”. Ước mơ của Bảo Quyên là học tập tốt để sau này trở về VN làm việc trong ngành truyền thông.

Bùi Ngọc Long ThanhNien.Com.Vn

Có thể bạn sẽ thích