BÍ MẬT NÀO LÀM NÊN TỶ PHÚ JACK MA?

Nhiệm vụ của doanh nhân là giúp khách hàng biến 5 NDT ban đầu thành 50 NDT, sau đó mới lấy đi 5 NDT kia… Nếu khách hàng chỉ có 5 NDT mà bạn cũng lấy nốt thì họ sẽ không còn tiền nữa, bạn sẽ phải đi tìm khách hàng mới. Cứ thế, cứ thế, đến khi tất cả khách hàng đều hết tiền thì công ty cũng coi như xong

1. Xuất phát điểm là một giáo viên Tiếng Anh

Mục tiêu ban đầu của Jack Ma là thi đỗ vào ngôi trường danh tiếng Đại học Bắc Kinh, nhưng sau hai lần thi trượt, cuối cùng ông chỉ có thể đỗ vào Đại học Sư phạm Hàng Châu. Khi đó, môn học yêu thích nhất của Jack Ma là ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp, ông làm giáo viên dạy Tiếng Anh trong suốt sáu năm. Vào thời điểm ấy, Jack Ma còn từng mở một văn phòng dịch thuật có chất lượng tốt nhất thành phố Hàng Châu. Ngoài giờ làm, ông còn là phiên dịch cho một số công ty khi gặp gỡ, trao đổi với đối tác nước ngoài. Jack Ma đến Mỹ trong một chuyến công tác và đây chính là nơi ông đã bén duyên với mạng Internet.

Jack Ma từng chia sẻ: “Năm ấy, tôi chỉ đơn thuần là muốn học tiếng Anh, không ngờ sau này nó lại giúp ích cho mình đến vậy”. Tiếng Anh không chỉ trở thành “tấm vé thông hành” của Jack Ma trên đất Mỹ mà còn giúp ông có cơ hội kết giao với những doanh nhân thành đạt trên thế giới, trò chuyện với phóng viên các tạp chí lớn và nhanh chóng được lên trang bìa Forbes. Những điều ấy khiến mọi người càng thêm ghi nhớ tên tuổi của ông và tập đoàn Alibaba. 

2. Thần tượng Jerry Yang 

BÍ MẬT NÀO LÀM NÊN TỶ PHÚ JACK MA
 Trong kỳ họp Hội đồng quản trị của tập đoàn Alibaba năm 2013, trước mặt Jerry Yang, Jack Ma dõng dạc gọi hai tiếng “thần tượng”. Quả vậy, không có Jerry Yang thì có lẽ cuộc đời Jack Ma đã rẽ theo một hướng khác.
Jerry Yang là một trong những nhà đồng sáng lập Yahoo. Năm 1995, Jack Ma đến Mỹ. Trước đó, ông chưa từng được tiếp cận với mạng Internet và Yahoo chính là trang mạng đầu tiên ông truy cập. Trùng hợp thay, cũng trong năm ấy, Jack Ma được Bộ kinh tế Trung Quốc giao nhiệm vụ đưa Jerry Yang đi thăm Vạn Lý Trường Thành. Họ trò chuyện suốt chặng đường đi và trở thành bạn bè từ đó. Jack Ma khâm phục tài năng cũng như ý chí của Yang, coi Yang là thần tượng của mình và quyết tâm theo đuổi ngành thương mại điện tử. Tỷ phú Jerry Yang cũng là người đã giúp đỡ Jack Ma rất nhiều trong những giai đoạn khó khăn. Ông từng đầu tư một tỷ đô la Mỹ cho Alibaba, giúp công ty vượt qua thời kỳ khủng hoảng.

3. “Hãy làm cho việc kinh doanh trên toàn cầu trở nên dễ dàng hơn”

Đây là phương châm chỉ đạo cốt lõi của tập đoàn Alibaba. Để làm rõ hơn về phương châm này, Jack Ma từng chia sẻ: “Tôi muốn các nhân viên của mình đừng chỉ chăm chăm nhìn vào 5 nhân dân tệ (NDT) trong túi khách hàng. Nhiệm vụ của doanh nhân là giúp khách hàng biến 5 NDT ban đầu thành 50 NDT, sau đó mới lấy đi 5 NDT kia… Nếu khách hàng chỉ có 5 NDT mà bạn cũng lấy nốt thì họ sẽ không còn tiền nữa, bạn sẽ phải đi tìm khách hàng mới. Cứ thế, cứ thế, đến khi tất cả khách hàng đều hết tiền thì công ty cũng coi như xong”.
Phương châm độc đáo và thú vị này đã khiến Jack Ma được rất nhiều bạn bè quốc tế coi trọng, đồng thời càng khẳng định tên tuổi của ông trong giới kinh doanh toàn cầu.

4. Kiên quyết đẩy lùi nạn “chính trị văn phòng”

Cụm từ “chính trị văn phòng” ý chỉ hiện tượng chia bè kết phái nơi công sở. Đây là thói xấu mà Jack Ma kiên quyết đẩy lùi. 

Để làm được điều này, Jack Ma thường xuyên tiến hành cải tổ bộ máy công ty, nhân viên được luân phiên điều động vào các chức vụ khác nhau. Ông tin rằng nếu như các cá nhân đều đồng sức đồng lòng, đoàn kết nhất trí thì dù chỉ là một tập thể bình thường cũng khả năng làm nên kì tích. 

Jack Ma khẳng định: “Ở Alibaba, khách hàng là thượng đế, tiếp đến là nhân viên”. Vì vậy, ông luôn luôn chú trọng xây dựng môi trường làm việc năng động, cạnh tranh lành mạnh để mỗi nhân viên đều có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình.

BÍ MẬT NÀO LÀM NÊN TỶ PHÚ JACK MA


5. Đam mê võ thuật

Có thể nói, Jack Ma là một “fan cuồng” võ thuật. Ngay từ khi còn trẻ, ông đã vô cùng yêu thích các tiểu thuyết võ hiệp, đặc biệt là các tác phẩm của nhà văn Kim Dung. Ông thậm chí còn đặt tên cho giá trị cốt lõi của Alibaba là “Lục mạch thần kiếm”, trong đó bao gồm sáu tiêu chí: luôn coi khách hàng là số một, đề cao tinh thần đoàn kết, không ngại đổi mới bản thân, trung thực, nhiệt huyết và yêu nghề.

Jack Ma còn nói: “Mỗi doanh nghiệp Trung Quốc đều phải trải qua quá trình từ một tiểu hòa thượng Thiếu Lâm trờ thành một thái cực tôn sư (ý chỉ “cao thủ thái cực quyền”). Tiểu hòa thượng thì chỉ biết đánh vài chiêu đơn giản còn thái cực tôn sư ra quyền có bài bản, chiêu thức có âm, có dương. Một doanh nghiệp muốn thành công thì ngay từ đầu phải xác định tư tưởng như người luyện thái cực quyền vậy”.

Nguồn: 201980
Người dịch: Charlie
Bài viết độc quyền thuộc về qtcs.com.vn

Có thể bạn sẽ thích