ĐA CẤP - NÊN HAY KHÔNG?

Tình cờ lướt FB thấy bài viết khá hay về ĐA CẤP của anh Trần Văn Hoài nên Bài Hoc Cuộc Sống xin chia sẻ nguyên văn bài viết của anh Hoài như sau:

ban hang da cap - nen hay khong


"ĐA CẤP - NÊN HAY KHÔNG?
Sinh viên nên đọc!

Để tôi kể cho các bạn nghe 1 câu chuyện: Cách đây khá lâu, cái thời còn chân ướt chân ráo mới bước lên Sài Gòn, với bản tính ham hố và còn tò mò rất chi là nhiều điều về cái đất sầm uất này. Sinh viên năm nhất, nghèo khó, thiếu thốn, cả phòng tôi 4 đứa dắt nhau đi xin việc làm. Chả hiểu vì lý do gì mà lại lạc vào 1 cty đa cấp. Ham hố làm giàu từ thuở bé và đọc sách kinh doanh từ hồi lên cấp 3 nên tôi nhanh chóng bị cuốn hút bởi những triết lý kinh doanh bá cmn đạo của bọn này.

Nào là nghĩ lớn, nào là tư duy thịnh vượng, nào là thu nhập thụ động, nào là làm chủ trên trời dưới đất. Sau 1 tháng tôi quyết định từ bỏ vì thấy có điều gì đó trái lương tâm, có điều gì đó k đúng như những gì họ nói, có sự gì đó giả tạo!

Đến tận thời gian trước, tôi vẫn tò mò về cái cách mà tụi nó quăng bùa mê, quăng bom, quăng đạn thế ếu nào mà dân tình cữ lũ lượt chui đầu vào rọ.

Qua rất nhiều lần có cả hàng tá người mời đi cafe, đi ăn, đi học hội thảo tùm lum. Nghe cách nói chuyện là tôi biết ngay là dân đa cmn cấp nên chẳng muốn tốn thời gian làm cm gì. Thế nhưng vì bản chất tò mò nên lần nọ tôi quyết định nhận lời 1 người đến xem rốt cuộc là tụi nó làm thủ thuật gì, mà hằng ngày hàng tá người vẫn đi theo.

Đến.....dự hội thảo xong......cái người mời tôi đến dự mới hỏi một số câu kiểu là:
- Hoài cảm thấy thế nào?
- Có thấy hấp dẫn k?
- Đây là cơ hội k thể bỏ lỡ nếu muốn thay đổi cuộc đời
- Bla...bla....bla...

Tôi mới hỏi vặn lại 1 số câu:
- Tôi: Các anh hằng ngày vẫn tuyên dương tư duy làm giàu, thế sao bảo kinh doanh truyền thống khó lắm, rủi ro lắm, đổ lỗi k có tiền, k có kỹ năng, kinh nghiệm. Tư duy làm giàu là thế sao? Những người đc gọi là ông bà chủ ở trong đây đều là những người bỏ cuộc sao?

- Nó: À ừ không phải, nhưng mà làm cái này dễ hơn nhiều và k hề có rủi ro gì cả, chỉ cần k bỏ cuộc là được.

- Tôi: Thế sao hồi trước các anh bỏ cuộc bên kinh doanh truyền thống mà giờ lại tung hô k được bỏ cuộc sẽ thành công? Liệu có logic k hay chỉ là lý thuyết?

- Nó: Ứ....cmn.....Họng

- Tôi: Các anh định nghĩa giàu là gì? Giả sử anh có giàu được ở mội trường này thì khi bước ra đường các anh có dám tung hô trước mọi người rằng: Tôi là dân đa cấp k? Con các anh có dám tự hào với bạn bè rằng Bố tao làm đa cấp k?

- Nó: À thì mình sẽ k nói với mọi người như vây, nhưng sẽ có cách khác để nói với họ......

Hàng loạt câu hỏi nữa và....tụi nó ứ họng tập 1, tập 2, tập 3,....tập để tôi đi về

Trên đường về tôi ngẫm lại và đã thực sự hiểu tụi nó dùng mánh khóe gì? Tại sao hồi xưa mình bị dẫn dụ? Tại sao hằng ngày vẫn có hàng tá người đâm đầu vào đó? Và ngộ ra rất nhiều thắc mắc khác. Các câu hỏi tò mò hồi xưa giờ đã quăng lại cho tụi nó gặm nhấm hết cmn rồi.

Tôi không cố ý đả kích các bạn làm đa cấp, nhưng xin các bạn hãy hiểu rõ và sớm nhận ra những bùa mê để ngước mặt lên nhìn xã hội.

- Các bạn sinh viên or những người chưa biết đa cấp là gì thì nên cảnh tỉnh nhé!
- Các bạn làm đa cấp tốt nhất k nên mời mình đi nữa nhé, tốn thời gian các bạn lắm đấy!

P/s: Hôm nay có thằng em bị dụ nên nhân tiện viết vài dòng, các bạn đa cấp cứ ném đá thoải cmn mái nhé!"

Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=435660533247893&set=a.118314044982545.24545.100004118494672&type=1

Có thể bạn sẽ thích